Xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh - Bài 2: Tổ chức Đảng mạnh, doanh nghiệp phát triển vững

(Trích nguồn Báo Công Thương)

Vì sao cần tham gia tổ chức đảng?

Tại TP. Hồ Chí Minh hiện không ít doanh nghiệp không có, hoặc không muốn xây dựng tổ chức Đảng. Theo chia sẻ của một doanh nghiệp (xin được giấu tên), khi thành lập doanh nghiệp, họ chỉ lo 3 việc gồm: Thi hành pháp luật của doanh nghiệp và người lao động; đảm bảo nghĩa vụ thuế; đảm bảo các chế độ hợp pháp cho người lao động, trong đó có liên quan đến bảo hiểm. Nếu có thêm tổ chức Đảng sẽ phải sinh hoạt theo Điều lệ Đảng, phải đúng ngày, giờ, theo một nguyên tắc nên họ cảm thấy rườm rà… Đó là chưa kể, khi có tổ chức Đảng phải đánh giá thi đua, phải gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương làm chủ doanh nghiệp thấy mất thời gian, dẫn tới nên ngại tham gia…

Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng có cách nhận định như trên. Bởi, thực tiễn cho thấy, vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp là hết sức quan trọng, giúp định hướng tư tưởng chính trị cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển.

“Có tổ chức Đảng, có sự lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp thì mọi hoạt động sẽ thuận lợi hơn, nhất là trong điều kiện kinh tế thị trường như hiện nay”- đồng chí Nguyễn Thành Thơ - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh nhận định, đồng thời chia sẻ thông tin về những tổ chức cơ sở đảng hiện đang làm rất tốt vai trò định hướng cũng như tham mưu để đưa ra các chương trình thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giúp doanh nghiệp vững mạnh.

Theo đó, Đảng bộ Công ty CP Tập đoàn Intimex, Đảng bộ Công ty Liên doanh Bông Sen (Cảng Lotus)… là những đơn vị xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, điển hình. Đây là những doanh nghiệp có tổ chức đảng vững mạnh, tiêu biểu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị nhiều năm qua.

Trong đó, Đảng bộ Công ty Liên doanh Bông Sen (Cảng Lotus) là một trong những tổ chức cơ sở đảng có vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài. Doanh nghiệp này được thành lập năm 1991 - là công ty liên doanh đầu tiên của Việt Nam với nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực giao nhận vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, khai thác cảng biển. Trong đó, chủ đầu tham gia vào liên doanh gồm Công ty VIETRANS (trực thuộc Bộ Công Thương) và Công ty VOSA (trực thuộc Bộ Giao thông vận tải) với 62,07% vốn; phía nước ngoài là hãng tàu Biển Đen - BLASCO thuộc Bộ Giao thông vận tải Ukraine chiếm 37,93% vốn.

Những năm qua, Cảng Lotus luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận đều vượt kế hoạch đề ra, đóng góp cho ngân sách hàng chục tỷ đồng

Điều đặc biệt ở doanh nghiệp này là dù có vốn đầu tư nước ngoài song vẫn duy trì hoạt động tổ chức đảng với 4 chi bộ trực thuộc với 59 đảng viên. Ngoài tổ chức đảng, công ty còn có 1 tổ chức Công đoàn với 306 công đoàn viên (có 1 lao động là người nước ngoài) và 1 tổ chức đoàn thanh niên với 86 đoàn viên.

Ở Công ty CP Tập đoàn Intimex - khởi đầu là Chi nhánh Công ty xuất nhập khẩu Intimex tại TP. Hồ Chí Minh, được thành lập năm 1995 và trực thuộc Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) chỉ với 9 đảng viên, đến nay Intimex đã phát triển được gần 150 đảng viên với 11 Chi bộ trực thuộc, 1 tổ chức Công đoàn và 1 Đoàn Thanh niên. Đây cũng là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành có kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 1 tỷ USD/năm và doanh thu hàng năm đạt trên 40 nghìn tỷ đồng.

Tại các đơn vị này, tổ chức đảng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt, cụ thể hóa, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, địa phương; đồng thời kịp thời xây dựng, ban hành những chương trình, kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, Cấp ủy các cấp xác định công tác tư tưởng là nhiệm vụ của toàn Đảng bộ, của tất cả đảng viên, trước hết là Cấp uỷ các cấp và đồng chí Bí thư cấp uỷ, của cả hệ thống chính trị với sự tham gia, đóng góp của cán bộ công nhân viên, trong đó lực lượng nòng cốt là đội ngũ cán bộ, đảng viên của từng đơn vị; phát huy dân chủ cơ sở, khai thác mọi tiềm năng sáng tạo của toàn Đảng bộ và toàn thể người lao động để tạo bước phát triển mạnh mẽ trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, xây dựng văn hóa doanh nghiệp “hiện đại, hội nhập”.

Tổ chức Đảng mạnh, doanh nghiệp vững

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, đồng chí Đỗ Hà Nam, Bí thư Đảng ủy Công ty CP Tập đoàn Intimex- chia sẻ, Công ty CP Tập đoàn Intimex là doanh nghiệp cổ phần không còn vốn nhà nước nhưng công tác Đảng - Đoàn thể được quan tâm và chú trọng tạo điều kiện cho các tổ chức hoạt động.

Tập thể Intimex đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Theo đó, Cấp ủy Đảng các cấp đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, người lao động chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các Nghị quyết, chỉ thị của Cấp ủy cấp trên. Các quy chế, quy định của đơn vị được phổ biến đến với cán bộ công nhân lao động thông qua các kênh Chi bộ, đảng viên, các tổ chức chính trị - xã hội Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Phụ nữ. Qua đó, chống lại các luận điệu xuyên tạc, kích động, chống phá Nhà nước, chống phá chế độ, đảm bảo an toàn người và tài sản.

“Cán bộ, đảng viên đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống chính trị của đơn vị, thể hiện được tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn sản xuất, kinh doanh, chấp hành pháp luật, chấp hành các quy chế, quy định, nội quy của đơn vị. Đây cũng chính là yếu tố giúp Intimex bước đến thành công”- đồng chí Đỗ Hà Nam khẳng định và cho biết: Những năm gần đây, cùng với sự hội nhập sâu rộng của đất nước, thông qua các Hiệp định thương mại quốc tế như CPTPP, EVFTA…, Intimex cũng như nhiều doanh nghiệp khác đứng trước những khó khăn thử thách, nhưng bằng những giải pháp, chiến lược kinh doanh nhạy bén, quyết đoán, phù hợp, công ty đã tận dụng mọi cơ hội kinh doanh, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Chủ động rà soát và cắt giảm một số loại sản phẩm không hiệu quả, có mức tiêu thụ thấp, tập trung vào các dòng sản phẩm chính, nghiên cứu và cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng cao nhất. Cùng với đó, công ty đã tăng cường nghiên cứu cải tiến mẫu mã sản phẩm. Nhờ vậy, thị trường hoạt động kinh doanh của Intimex không chỉ ở trong nước mà còn mở rộng mạng lưới giao thương ra hầu hết các thị trường lớn trên toàn cầu.

Theo đồng chí Đỗ Hà Nam, trong chiến lược phát triển của Intimex, công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị gắn với nhiệm vụ chuyên môn được quan Đảng bộ quan tâm chú trọng, các đảng viên thể hiện tốt vai trò gường mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mọi tác động tiêu cực được đẩy lùi, đời sống chính trị của đảng viên, quần chúng được nâng cao, tạo động lực đoàn kết và phát triển cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, với Cảng Lotus, đồng chí Phạm Huy Minh, Bí thư Đảng ủy Công ty Liên doanh Bông Sen- cho biết: Hàng năm, trên cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, Đảng ủy công ty kịp thời tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, người lao động; đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy chi bộ thực hiện tốt việc phân công đảng viên trực tiếp làm công tác vận động quần chúng và bố trí phù hợp theo từng lĩnh vực công tác. Qua đó, giúp cho cán bộ, đảng viên, người lao động luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, nghiêm túc thực hiện các nội quy, quy chế công ty, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại nơi làm việc và nơi cư trú.

Điều làm nên sự thành công trong công tác xây dựng Đảng tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, theo đồng chí Phạm Huy Minh, hàng năm, lãnh đạo doanh nghiệp đã phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn tổ chức rà soát, bổ sung, xây dựng thỏa ước lao động tập thể, tổ chức lấy ý kiến đóng góp của người lao động, trên cơ sở đó, tổ chức hội nghị ký kết thỏa ước lao động tập thể; xây dựng quy chế phối hợp giữa cấp ủy cơ sở với lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tại đơn vị trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Ngoài ra, người lao động được tham gia thảo luận đóng góp vào các nội quy, quy chế, thoả ước lao động tập thể trong đơn vị và các giải pháp nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, tiết kiệm nguyên vật liệu, an toàn vệ sinh lao động, đầu tư mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, góp phần tích cực vào việc xây dựng mối quan hệ hài hoà, duy trì phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm tăng thu nhập cho người lao động, góp phần làm cho người lao động yên tâm phấn khởi thực hiện nhiệm vụ.

“Năm 2023 vừa qua tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, áp lực cạnh tranh thị trường từ các nước trong khu vực… làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, Đảng ủy đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động để tổ chức hội nghị người lao động hàng năm. Thông qua hội nghị người lao động đã giúp Đảng ủy, Ban Chấp hành Công đoàn và người sử dụng lao động nắm bắt được những ý kiến phản ánh, tham gia về tình hình sản xuất kinh doanh, điều kiện làm việc, đời sống, việc làm và các vấn đề liên quan đến quyền lợi, chế độ, chính sách đối với người lao động… Qua đó, đề ra các giải pháp phù hợp trong công tác quản lý, điều hành và giải quyết các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động ở những bộ phận đặc thù”- đồng chí Phạm Huy Minh thông tin.

Sự thành công của hai tổ chức cơ sở Đảng trên được đồng chí Nguyễn Thành Thơ đúc kết: Nếu như không có sự lãnh đạo nhất quán của tổ chức Đảng thì sẽ không xây dựng được một doanh nghiệp vững mạnh như vậy.

Thùy Dương

 

đơn vị trực thuộc

video sự kiện

 • HỒ CHÍ MINH - KHÁT VỌNG ĐỔI MỚI

 • Đảng ủy Khối tặng quà tết cho người dân khó khăn trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 tại 02 xã thuộc h

 • Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023 của Đảng bộ Khối

 • Hội thi Công dân thành phố

 • Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

 • 10 ca khúc sáng tác mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh

 • CHUYÊN ĐỀ TOÀN KHÓA ĐẠI HỘI XIII - HỌC TẬP VÀ LÀM THEOTƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

 • KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (05/6/1911 – 05/6/2021)

 • Video Quy Trình Bỏ Phiếu Bầu Cử Đại Biểu Quốc Hội, HĐND Các Cấp

 • Bài hát Mỗi Lá Phiếu - Một Niềm Tin

 • VIDEO CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 131 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 – 19/5/2021)

 • [Trực tiếp] Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

 • Khai mạc Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025

 • Đảng ủy Bộ Công Thương triển khai nhiệm vụ năm 2021