ĐOÀN VIÊN CỤM 3 – CỤM NHIÊN LIỆU VỚI HÀNH TRÌNH ĐẾN “ĐỊA CHỈ ĐỎ”

     Sáng ngày 26.03.2023, đoàn viên - thanh niên các cơ sở Đoàn trong Cụm thi đua số 3 trực thuộc Đoàn Khối Cơ sở Bộ Công Thương tại Tp. Hồ Chí Minh (Cụm 3) đã tổ chức Hành trình đến địa chỉ đỏ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với Chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, tham quan, tìm hiểu một số địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trong trung tâm thành phố Hồ Chí Minh bằng phương tiện giao thông xe đạp công cộng, với lịch trình cụ thể gồm dâng hương và hoa tại Tượng đài Liệt sĩ Trần Văn Ơn, ghé thăm qua địa chỉ đỏ di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Phở Bình và kết thúc chương trình sau khi dâng hương và hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đoàn chụp hình lưu niệm trước giờ xuất phát

     Đây cũng là dịp để các đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trong Cụm thi đua số 3 được giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong công việc. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động, các bạn đoàn viên của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tuyên truyền đến cộng đồng giải chạy Petrolimex Race 2023 với thông điệp "Mỗi bước chạy - một tấm lòng", mỗi KM các VĐV chạy sẽ ủng hộ vào quỹ ngôi nhà yêu thương Petrolimex 5.000VNĐ.

Dâng hương và hoa tại Tượng đài Liệt sĩ Trần Văn Ơn

     Điểm đến đầu tiên của Đoàn là Tượng đài Liệt sĩ Trần Văn Ơn tọa lạc tại Công viên Bách Tùng Diệp trên đường Đường Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh; là công trình tưởng niệm người học trò yêu nước Trần Văn Ơn đã ngã xuống trong phong trào học sinh, sinh viên biểu tình đòi các quyền tự do: “Trả tự do cho các sinh viên bị bắt”, “Phản đối chính sách khủng bố trong học đường”, “Đòi mở cửa trường”, “Đòi học tiếng mẹ đẻ”… tại Sài Gòn trong ngày 9.1.1950. Phong trào đã bị thực dân đàn áp đẫm máu, sau này ngày 9.1 đã được chọn làm Ngày Sinh viên học sinh Việt Nam.

Chụp hình lưu niệm cùng ông Ngô Văn Lập (chủ quán phở) và nghe ông kể những câu chuyện trong công cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968...

     Điểm dừng chân thứ 2 của Đoàn trong chuyến hành trình là Địa chỉ đỏ di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Phở Bình - 07 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3 là nơi từng là Sở chỉ huy tiền phương Phân khu 6 trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968. Tại đây, Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng Miền Nam đã có những kế hoạch chuẩn bị và xây dựng hạ tầng bí mật trong nội thành để giữ vũ khí, cán bộ cũng như làm cơ sở tiền chỉ huy, hội họp, trao đổi thông tin trước và trong các trận đánh. Với lợi thế địa lý, căn nhà phố tại số 7 đường Yên Đỗ (nay là đường Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3) đã được chọn làm cơ sở chỉ huy tiền phương. Đây cũng là điểm phát lệnh cho các cuộc tấn công khiến quân địch bất ngờ như trận đánh tại Đại sứ quán Mỹ, Dinh Độc Lập…

Dâng hương và hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

     Để kết thúc chuyến hành trình ý nghĩa này, Đoàn đã chọn Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, là cụm di tích kiến trúc - bảo tàng nằm bên sông Sài Gòn, thuộc quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây từng là trụ sở của hãng vận tải Messageries maritimes tại Sài Gòn từ năm 1864 đến năm 1955. Ngày nay, địa danh này được biết đến nhiều do tại đây có cụm di tích kiến trúc đánh dấu sự kiện ngày 5.6.1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu, mở đầu hành trình cách mạng của mình.

     Cụm thi đua số 3 trực thuộc Đoàn Khối Cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh gồm 10 đơn vị có cùng đặc thù liên quan đến xăng dầu, nhiên liệu do Đoàn Công ty Xăng dầu Khu vực II-TNHH MTV làm Cụm Trưởng. Chuyến hành trình ý nghĩa này là hoạt động cấp cụm đầu tiên được tổ chức trong năm 2023, hứa hẹn các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 sẽ có 1 năm hoạt động sôi nổi, tích cực tổ chức các hoạt động phát huy công cuộc chuyển đổi số trong toàn hệ thống Đoàn.

 

đơn vị trực thuộc

video sự kiện

 • Đảng ủy Khối tặng quà tết cho người dân khó khăn trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 tại 02 xã thuộc h

 • Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023 của Đảng bộ Khối

 • Hội thi Công dân thành phố

 • Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

 • 10 ca khúc sáng tác mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh

 • CHUYÊN ĐỀ TOÀN KHÓA ĐẠI HỘI XIII - HỌC TẬP VÀ LÀM THEOTƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

 • KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (05/6/1911 – 05/6/2021)

 • Video Quy Trình Bỏ Phiếu Bầu Cử Đại Biểu Quốc Hội, HĐND Các Cấp

 • Bài hát Mỗi Lá Phiếu - Một Niềm Tin

 • VIDEO CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 131 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 – 19/5/2021)

 • [Trực tiếp] Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

 • Khai mạc Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025

 • Đảng ủy Bộ Công Thương triển khai nhiệm vụ năm 2021